background img

Bài Đăng Trên Blog

25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn (Phần 1)

Nếu là một người mới vào bếp, mỗi bước bạn làm trong nhà bếp đều có thể là một sai lầm nghiêm trọng. Từ cách bạn đánh trứng cho đến việc bạn cất giữ thức ăn thừa rồi cả cách sử dụng xoong nồi như thế nào, tất cả đều có thể gây rắc rối cho bạn mỗi khi nấu ăn.

Không chỉ những người mới tập tành nấu nướng mới mắc phải những điều này, thậm chí những đầu bếp lâu năm cũng chưa chắc đã làm tốt hoàn toàn. Dù là do lười biếng, hoặc cắt bớt công đoạn, nhưng 25 việc sau đây đều là những lỗi phổ biến mà các đầu bếp hay mắc phải trong khi làm bếp.
Chúng tôi sẵn sàng đặt cược rằng bạn cũng đang mắc phải một vài sai lầm tương tự như thế này. Nếu muốn tiến xa hơn trong tay nghề nấu nướng của mình, hãy cố gắng để sửa chúng và chứng tỏ cho người khác thấy tài năng bếp núc của mình nhé!
1. Bạn thái hành tây, hay đang phá hoại nó?
25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn - Liệu bạn có mắc phải?
Nếu đã nhiều năm cầm dao trên tay, hẳn bạn phải biết cách thái hành tây đúng cách rồi chứ? Hãy thử lên Youtube và search từ khóa “Gordon Ramsey how to finely chop an onion” để xem bạn có thật sự biết thái hành tây hay không nhé. Tôi cá 8/10 là không.
2. Bạn cho rằng bột tỏi sẽ là lựa chọn tốt thay cho tỏi tươi.
25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn - Liệu bạn có mắc phải?
Sai. Và đừng bao giờ nghĩ như vậy nữa. Chúng ta đều biết bóc và đập tỏi chẳng phải vui thú gì, nhưng hãy tập làm cho quen. Sự khác biệt giữa bột tỏi và tỏi tươi sẽ thay đổi hoàn toàn mùi vị món ăn mà bạn nấu đấy.
3. Bạn thường xuyên vào bếp với một con dao cùn.
25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn - Liệu bạn có mắc phải?
Với một con dao cùn, bạn sẽ chẳng làm được gì ngoài việc tự cắt ngón tay mình. Và đương nhiên chẳng ai muốn “đổ máu” khi đang làm bếp. Vì vậy, bạn có hai sự lựa chọn: ra ngoài và mua một con dao sắc bén hơn, học cách tự mài dao đúng cách, hoặc nhờ một ai đó mài dao giùm bạn.
4. Bạn quá tiết kiệm bơ.
25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn - Liệu bạn có mắc phải?
Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao những món ăn ngoài tiệm luôn ngon hơn khi bạn nấu ở nhà? Đấy là bởi vì họ không tiết kiệm nguyên liệu trong khi nấu nướng. Với bơ cũng vậy. Tất cả những món ăn có sử dụng tới bơ, thử “hoang phí” một hôm và bạn sẽ nhận ra sự khác biệt trong mùi vị.
5. Bạn luộc nui trong một cái nồi quá nhỏ.
25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn - Liệu bạn có mắc phải?
Bạn có thích ăn một bát nui mềm nhũn và dính vào nhau không? Hẳn là không. Vậy thì hãy dừng ngay việc luộc nui bằng một cái nồi tí hon. Đừng vì lười rửa nồi mà phá hỏng món ngon của mình.
6. Bạn không rửa bát đũa nồi niêu ngay khi vừa nấu xong.
25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn - Liệu bạn có mắc phải?
Chẳng ai muốn giáo huấn bạn ở việc này cả, nhưng việc rửa bát ngay sau khi bạn làm bẩn chúng sẽ giúp nâng cao kinh nghiệm nấu nướng của bạn một cách hiệu quả. Thật chẳng còn gì mệt mỏi và chán nản hơn việc ăn uống ngon lành no nê xong lại phải đối mặt với một chậu đầy bát đĩa bẩn đang chờ.
7. Bạn giữ cà chua trong tủ lạnh.
25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn - Liệu bạn có mắc phải?
Không phải cái gì nhét tủ lạnh cũng tốt. Cà chua, khoai tây và hành là ba nguyên liệu tươi ngon hơn khi để ngoài.
8. Bạn sử dụng sữa ít béo trong nấu nướng.
25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn - Liệu bạn có mắc phải?
Nếu bạn từng so sánh mùi vị món ăn bằng sữa ít béo và sữa thường, thì bạn sẽ nhận ra sữa ít béo chẳng khác nào nước bẩn. Và sữa bình thường là nguyên liệu làm nên mùi vị chính của món ăn. Vì vậy đừng dùng sữa ít béo, nếu bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó chuyên nghiệp.
9. Bạn nghĩ mình nấu nướng quá giỏi để phải dùng đến nồi nấu chậm.
25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn - Liệu bạn có mắc phải?
Không đâu. Bạn sẽ bỏ lỡ nhiều bữa ngon hảo hạng (và vô số những tiện ích khác) khi nấu nướng đấy.
10. Bạn bỏ qua những gia vị lạ trong hướng dẫn nấu ăn.
25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn - Liệu bạn có mắc phải?
Vậy thì bạn nên đặt tên mới cho cái món bạn đang cố nấu. Gia vị là nguyên liệu chính làm nên hương vị. Chỉ cần bỏ một loại là bạn đã thay đổi toàn bộ mùi vị món ăn rồi.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài viết phổ biến